Đèn LED hắt trần Sky Light

LED Sky Light được thiết kế đặc biệt với toàn bộ ánh sáng hắt lên trần. Nhờ hệ thấu kính đặc biệt, LED Sky Light có khoảng cách hắt sáng hiệu quả xa gấp 4-5 lần đèn LED thường (như LED tube, LED dây). Có dạng thanh thẳng dài 1m2, LED Sky Light cũng có góc hắt sáng rất rộng và đồng đều. LED Sky Light được gắn trên tường đối xứng ở hai phía, hoặc cả 4 phía, thấp hơn trần 30-40cm. Ánh sáng từ hệ LED Sky Light này được chiếu hắt dàn đều trên toàn bộ bề mặt trần nhà, rồi khuếch tán xuống lan tỏa đều khắp căn phòng (do đó còn gọi là CHIẾU SÁNG GIÁN TIẾP). Đế áp dụng cần trần nhà phẳng (trần bê tông, thạch cao), sơn màu trắng hoặc màu thật sáng. Có thể kết hợp với tranh dán trần chủ đề bầu trời hoa lá (Xem Trần tranh chiếu sáng). Đây sẽ là xu hướng lựa chọn mới cho chiếu sáng hộ gia đình, chiếu sáng lớp học, công sở với mục tiêu chống cận thị, nhược thị, giảm stress và mệt mỏi.

Phòng làm việc mẫu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hai dãy đèn LED Sky Light gắn đối xứng hai bên tường, tạo độ sáng trên 400 lux.

Mặt cắt đứng mô phỏng chiếu sáng hắt trần.. Đèn LED Sky Light thấp hơn mặt trần 30cm, hắt từ 2 phía. Ánh sáng bên dưới nhận được là ánh sáng khuếch tán đều từ trần nhà
Cận cảnh 1 đèn LED Sky Light. Dài 120cm, công suất 18W, tích hợp sẵn bộ nguồn driver. Có vành nhôm trắng che nên nhìn từ dưới không thấy bóng đèn nên không chói lóa.
Mô phỏng hắt sáng của 1 đèn LED Sky Light. Toàn bộ ánh sáng hắt lên trần. Thấu kính phi đối xứng đặc biệt giúp đẩy nhiều ánh sáng hơn về góc xa.
Hắt sáng của 1 đèn LED tube thường. Chưa đến một nửa lượng ánh sáng hắt lên trần. Khoảng cách càng xa, góc chiếu hẹp lại, nên mật độ ánh sáng trần nhà nhận được giảm rất nhanh

Cận thị, nhược thị, căng thẳng mệt mỏi đang gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Chiếu sáng kém trong không gian sống chính là một nguyên nhân chủ yếu !

- Đèn gây chói lóa: Khi mắt người nhìn trực tiếp vào nguồn sáng (đèn) sẽ bị chói lóa. Độ chói càng cao khi tiết diện bề mặt của đèn càng nhỏ (điển hình như đèn downlight nhìn thẳng rất khó chịu cho mắt). Sự khác biệt độ chói giữa đèn và khu vực lân cận khiến mắt người phải điều tiết mạnh liên tục gây mỏi mệt, suy giảm thị lực.
- Độ sáng nền không đủ: Làm việc, đọc sách lâu trong ánh sáng yếu là tác nhân gây nên bệnh cận thị và nhược thị. Độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng nền trong phòng đủ để làm việc tối thiểu từ 300-500lux
- Độ sáng nền không đồng đều: Nhiều giải pháp chiếu sáng truyền thống có phân bố độ sáng rất thiếu đồng đều. Sự khác biệt độ sáng giữa các khu vực đo được lên tới 2-4 lần.
- Sự sấp bóng: Nếu phòng chỉ có một số ít nguồn sáng định hướng (và bố trí không hợp lý) dễ gây ra sấp bóng. Điều này thường thấy với các phòng của hộ gia đình khi trẻ nhỏ đọc sách truyện vô tình che mất nguồn sáng gây sấp bóng.


Điển hình của chiếu sáng gây cận thị: đèn rất chói mắt còn phòng thì tối không đủ sáng

Công nghệ mới LED Sky Light mới do CoopLab 3D - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu phát triển - đã khắc phục các vấn đề ở trên. Chiếu sáng gián tiếp, không nhìn trực tiếp vào bóng đèn nên không chói lóa. Độ rọi cam kết tối thiểu 300 lux (đạt tiêu chuẩn làm việc TCVN 7441-2008), với khác biệt giữa các khu vực dưới 20%. Ánh sáng mạnh mà dịu, nguồn sáng là toàn bộ trần nhà nên không sấp bóng. Do đó đem lại cho môi trường sống của bạn ánh sáng tỏa đều gần gũi nhất với ánh sáng tự nhiên, khiến mắt của bạn luôn trong trạng thái thư giãn và khỏe mạnh.

Giải pháp trên chia thành 3 lựa chọn: Chiếu sáng hắt trần cơ bản với trần sơn trắng; chiếu sáng hắt trần với tranh dán trần (xem Trần tranh chiếu sáng), chiếu sáng hắt trần bổ sung thêm đèn ở giữa trần tạo điểm nhấn

Ứng dụng: Cho không gian sống của hộ gia đình (chiếu sáng phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ), cho công sở, cho lớp học, cho không gian công cộng (khách sạn, nhà hàng, quán cafe, ...)

Không gian phòng ăn và hành lang vào nhà tại một căn hộ mẫu vừa thi công chiếu sáng. Đèn LED hắt trần giấu phía trên vành thạch cao. Bộ 3 đèn thả trần tạo điểm nhấn.
Không gian phòng khách một căn hộ. Đèn LED hắt trần giấu phía trên vành thạch cao.Các mảng trần sáng trắng hắt ánh sáng tỏa đều cả không gian.

Bảng tính khoảng cách thụt xuống so với mặt trần khi lắp đặt đèn (đèn lắp trên 2 mặt tường đối diện hoặc cả 4 mặt tường)
S: diện tích phòng (hay khoang trần lắp đèn)
h: khoảng cách tối thiểu / H: khoảng cách lý tưởng

S h H
4-8m2 15cm 25-30cm
8-12m2 20cm 30-35cm
12-16m2 25cm 35-40cm
16-20m2 30cm 40-45cm
20-25m2 35cm 45-55cm
25-30m2 40cm 55-65cm

 

Chiếu sáng hắt trần với trần thạch cao là giải pháp đã có từ lâu và đang được ưa chuộng cho thiết kế nội thất. Các đơn vị thi công thường sử dụng LED dây hay LED tube T5 giấu trong hốc trần thạch cao để hắt lên trần. Đặc điểm chung cả 2 loại LED trên là khoảng cách hắt trần rất ngắn, tạo nên một vành sáng rực trên trần, còn hầu hết phần giữa trần thì tối do ánh sáng không hắt tới (xem hình minh họa). Đèn thường để sâu trong hốc thạch cao rất hẹp. Một phần ánh sáng từ đèn hắt xuống vướng vành thạch cao. Phần ánh sáng hắt lên thì hầu hết chỉ hắt quãng ngắn nên vành thạch cao cũng chắn một phần đáng kể lượng ánh sáng dội xuống. Vị vậy độ sáng nhận được bên dưới là rất yếu. Để khắc phục thường lắp thêm nhiều đèn downlight chói lóa ở vành thạch cao để tăng sáng nhưng lại tạo ra các điểm chói lóa. Đây là một phương án chiếu sáng thông dụng nhưng lại rất có hại cho mắt


Minh họa trần hắt sáng với LED dây trong hốc thạch cao và LED downlight ngoài vành

Liên hệ: Show room: số 1 ngõ 45 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội
R&D Lab - Show room 2: Phòng 222 nhà A2 Viện Khoa học Vật liệu 18 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội      
Hotline: 0904399887 (Mr.Minh)
Email: cooplab3d@yahoo.com
/ cooplab3d@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/cooplab3d/

Chúng tôi đang tìm kiếm đại lý để phát triển sản phẩm ở các tỉnh thành. Vui lòng liên hệ số điện thoại ở trên.


Xem thêm: Giới thiệu về giải pháp trần tranh chiếu sáng