Phòng chiếu phim 4D - 5D

Từ một thương hiệu hàng đầu về công nghệ 3D, CoopLab 3D đã mở rộng nghiên cứu và triển khai thành công hệ thống phòng chiếu phim 4D - 5D. Chúng tôi tự hào là một trong số ít những đơn vị ở Việt Nam tự làm chủ phần lớn quy trình công nghệ 4D- 5D như lắp ráp hệ thống ghế chuyển động 6 pistons từ nguồn linh kiện rời nhập khẩu, thiết kế chế tạo tủ điện điều khiển hệ thống, lập trình chuyển động và hiệu ứng của phim 5D. CoopLab 3D nhận lắp đặt trọn gói trên toàn quốc các hệ thống 4D-5D từ quy  mô nhỏ cho phòng 6 ghế cho đến quy mô lớn cho phòng trên 100 ghế. Công nghệ chúng tôi sử dụng là ghế 6 pistons với hai tùy chọn: dùng khí nén (pneumatic) và dùng thủy lực (hydraulic) với chất lượng và giá thành tương đương nhau.

Liên hệ trực tiếp: a.Minh 0904399887 email: cooplab3d@yahoo.com

 Xem thêm phần kiến thức cơ bản về chuyển động ghế 4D-5D

4D là gì?

Hệ thống chiếu phim 4D chính là hệ thống chiếu phim 3D (thường sử dụng các phim thời lượng ngắn và hiệu ứng 3D mạnh) cộng với hệ thống ghế ngồi có thể chuyển động rung lắc đồng bộ theo hoạt cảnh của phim. Hệ thống 4D còn kèm theo các máy tạo hiệu ứng phụ như gió - mưa - khói - tuyết - sấm chớp, ... để tạo cảm giác cho khán giả hòa mình với bộ phim

 5D là gì?

Hệ thống chiếu phim 5D chính là hệ thống chiếu phim 4D bổ sung thêm máy tạo mùi hương phù hợp với một số cảnh của phim. Ta gọi là 5D theo ý nghĩa có thêm sự tương tác với một giác quan nữa là khứu giác

Bên cạnh hiệu ứng rung lắc của ghế còn có 8 hiệu ứng động cảm kèm theo:

1) Phun gió: Mô phỏng cảnh gió, bão

2) Phun nước, phun mưa: Tạo cảm giác đi trong mưa bão hoặc sóng biển tạt mặt

3) Phun khói: Mô phỏng như khi đi trong đám cháy hoặc cảnh sương khói mây mù

4) Phun tuyết: Tạo một cơn mưa tuyết khi có cảnh tuyết rơi trong phim

5) Phun bong bóng: Hàng trăm hàng ngàn bong bóng lung linh được phun ra khi có cảnh bơi dưới đáy đại dương

6) Hiệu ứng sấm sét: Đèn tạo chớp sét sẽ đem lại cảm giác như đang đi trong cơn giông bão

7) Hiệu ứng đập chân: Mô phỏng chuột, gián và các loại côn trùng chạy quanh chân

8) Hiệu ứng mùi hương hoa: Máy tạo mùi sẽ tạo ra 1 trong 3 mùi hương hoa ngọt ngào lan tỏa khắp phòng, đem lại cảm giác bạn đang đứng giữa một rừng hoa. Chỉ có ở hệ thống 5D, không tích hợp trong hệ thống 4D.

3D hay 4D-5D?

Bạn cân nhắc đầu tư phòng chiếu 4D-5D hay phòng chiếu 3D? Điều đó tùy vào định hướng kinh doanh của bạn. Khác với phim sử dụng cho phòng chiếu 3D là phim điện ảnh dài chuẩn 3D HD, phim 4D-5D chỉ là các phim ngắn 3'-5' có hiệu ứng nổi mạnh, và có độ nét dưới chuẩn HD. Do chi phí đầu tư cao, đa số phòng chiếu 4D-5D chỉ có 6-12 ghế. Phim 4D-5D ấn tượng mạnh dễ thu hút hơn phim 3D, tuy nhiên khán giả ít khi xem nhiều lần như phim 3D do sự khác biệt về bản chất của phim.  Đầu tư phòng chiếu 4D-5D phù hợp với mặt bằng nằm trong quần thể vui chơi giải trí nhiều trò chơi, hoặc khu du lịch hay trung tâm thương mại có lưu lượng khách qua lại lớn. Còn nếu mặt bằng nằm biệt lập như quán café, rạp mini, bạn chỉ nên đầu tư phòng chiếu 3D cho các tín đồ điện ảnh, vì những bộ phim 3D hấp dẫn luôn được cập nhật liên tục sẽ thu hút khách đến thường xuyên. Chi phí đầu tư thiết bị phòng chiếu 4D-5D cao hơn phòng 3D từ 3-5 lần là một yếu tố cần cân nhắc.  

Dự án phòng chiếu 5D TP Sóc Trăng - tỉnh Sóc Trăng

Triển khai tại khu Hồ nước ngọt TP Sóc Trăng nằm trong quần thể trò chơi trượt patin và các trò cảm giác mạnh, phòng chiếu 5D 30 ghế của CoopLab 3D là phòng chiếu quy mô lớn nhất do người Việt Nam lắp đặt cho đến thời điểm này. Khai trương ngày 11/11/2012.

 

 

© Copyright 2005-2006 by Cooperman Laboratory

Designed by Phạm Hoàng Minh