Nguyên lý tạo ảnh 3D lenticular

   Bản chất của việc hiển thị 3D của ảnh 3D lenticular cũng tuân theo nguyên tắc khi xem phim 3D (ở rạp hay với TV 3D), đó là dựa trên thị giác hai mắt của con người. Điều đó khác hoàn toàn với dòng hội họa vẽ tường 3D vốn chỉ là thủ thuật tạo ảo giác 3D nhờ vẽ các hình khối theo phối cảnh kết hợp với hiệu ứng đổ bóng, không dựa trên sự chập hình (convergence) của thị giác hai mắt (binocular vision)

   Để có một bức ảnh 3D cần 3 bước: 

     - Tạo dữ liệu đầu vào 3D bằng cách chụp 3D trực tiếp hay dựng 3D từ ảnh 2D

     - Xử lý mã hóa trên máy tính

     - In ấn và hiển thị 3D trên giấy

   1) Dữ liệu 3D đầu vào

1.1. Chụp 3D

Sử dụng đồng thời nhiều máy ảnh hoặc một máy ảnh có thể di chuyển với độ chính xác cao, ta chụp được một chuỗi ảnh ở các góc liên tiếp nhau. Số lượng ảnh đơn trung bình của một chuỗi ảnh là 10-20 ảnh, tạo thành một góc xoay tổng cộng khoảng 20-30 độ quanh đối tượng chính của cảnh

1.2. Dựng 3D từ 1 ảnh 2D

Từ một ảnh 2D kỹ thuật số thông thường (file .jpg, .psd, ...), ta dựng bản đồ độ sâu (depth map) của tấm ảnh. Sau đó dùng phần mềm 3D converter , ta cũng thu được chuỗi ảnh tương ứng với các góc nhìn liên tiếp. Một bức ảnh dựng bằng kỹ thuật này, nếu được làm tỉ mỉ bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ rất khó  phân biệt được so với việc chụp thật 3D từ các góc liên tiếp.

Ảnh gốc 2D

Bản đồ độ sâu

Chuỗi ảnh nội suy

    2) Mã hóa tích hợp

Chuỗi ảnh liên tiếp này được mã hóa tích hợp theo cột (column interlaced) để tạo thành một bức ảnh đầu ra duy nhất (output). Do quá trình mã hóa không mất mát thông tin nên ảnh tích hợp có dung lượng dữ liệu rất lớn, bằng tổng lượng dữ liệu của tất cả các ảnh đơn. Việc xử lý ảnh mã hóa cần máy tính cấu hình rất mạnh (cấu hình yêu cầu từ Core i3, RAM 4GB, HDD 1TB trở lên).

3) In ấn và hiển thị 3D: Dùng vi thấu kính (lenticular) giải mã để tạo hiệu ứng lập thể

Nguyên lý tạo ảnh 3D dùng vi thấu kính (lenticular sheet) đã xuất hiện từ cách đây vài chục năm nhưng việc hiện thực hóa nó chỉ bắt đầu từ vài năm gần đây với sự ra đời của máy ảnh số cũng như những bộ vi xử lý cực mạnh (dùng cho việc mã hóa tích hợp). Những thành tựu của công nghệ in ấn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ra đời những tấm ảnh 3D tích hợp dùng vi thấu kính đầu tiên.

Tấm vi thấu kính (lenticular sheet)  là một tấm trong suốt, có độ dày 0.3 đến 5 mm) bằng chất liệu nhựa tổng hợp, có các vân nhỏ là các vi thấu kính. Tấm vi thấu kính có  các thông số như góc mở, độ dày T  hay số thấu kính trên inch (lpi). Tấm vi thấu kính đươc dán ép chặt vào bức ảnh tích hợp thành một khối duy nhất, đóng vai trò như một bộ giải mã do có khả năng tách ảnh tích hợp ra làm các ảnh đơn đập vào mắt người quan sát theo các góc khác nhau,. do đó tạo nên hiệu ứng lập thế.

Ảnh tích hợp được in trên máy in phun khổ lớn lên giấy ảnh. Dòng máy in phun Epson là lựa chọn tối ưu do có độ phân giải cao và chất lượng in ấn tốt. Bản in sẽ được dán lên bề mặt một tấm lenticular. Do đặc tính phân quang của tấm vi thấu kính, ở bất cứ góc quan sát nào mắt trái và mắt phải của ta cũng nhận được cặp 2 ảnh độc lập left-right trong số 10-20 ảnh ở trên, và nhờ hiệu ứng chập ảnh (convergence) của sinh lý thị giác gây ra ấn tượng lập thể (xem thêm phần Thế giới của thị giác 2 mắt) .  Khác với điện ảnh 3D, khi xem ảnh nổi 3D, ta không cần phải dùng kính hay bất cứ thủ thuật trợ giúp nào cũng có thể dễ dàng cảm nhận được không gian ba chiều của tấm ảnh. Công nghệ ảnh tích hợp 3D tạo chiều sâu liên tục và thực sự của từng chi tiết trong ảnh bằng sự tích hợp của nhiều góc nhìn khác nhau. Do tích hợp được số lượng lớn khoảng 10-20 ảnh (so với con số 2 của loại ảnh stereo) nên độ nét tăng tương đương ảnh kỹ thuật số thông thường, làm triệt tiêu hiện tượng nhòe hình, giúp thấy rõ hiệu ứng lập thể ở bất cứ góc quan sát nào. Nói cách khác 3D Photography chính là sự tích hợp của một đoạn phim trong một bức ảnh.


Minh họa ảnh 3D lenticular tích hợp từ 2 ảnh


Minh họa ảnh 3D lenticular tích hợp từ nhiều ảnh

Tranh ảnh 3D mẫu có sẵn:

Ảnh phong cảnh 3D
Ảnh động vật 3D
Tranh hội họa chuyển thể sang 3D
Tranh tôn giáo 3D

Tranh ảnh 3D mẫu đặt theo yêu cầu khách hàng:

Ảnh 3D chụp người (ảnh cưới, ảnh gia đình)
Ảnh 3D cho quảng cáo sản phẩm
Ảnh 3D làm quà tặng cho sự kiện
Ảnh lật flip cho quảng cáo sản phẩm

Like & Share để ủng hộ công nghệ Việt
Before you choose the replica watches sale you want, you will need to make sure the watch you are choosing is not a replica. You can get it praised by an appraisal that is in your area. Are you interested in learning more information about rolex replica sale? Of course you are, so pay close attention to what we have to say. Why exactly do people decide to wear breitling replica sale? Well, if you have ever seen one of these wonderful creations, then you would not be asking that question. These rolex replica uk are absolutely stunning. Have you ever seen the sun shine on them? They sparkle like a real piece of nature. Throughout the years, these tag heuer replica have gained a lot of popularity. When you are choosing the best replica watches sale, you should obviously choose the one that sparkles and glitters the most whenever light hits it.

© Copyright 2005-2006 by Cooperman Laboratory

Designed by Phạm Hoàng Minh